Chương 3 tiết thứ hai: Lựa chọn dụng cụ rượu.
Chủ Nhật, 29 tháng 6, 2014
Rất nhiều người cho rằng nhân vật chính của uống rượu
là rượu ngon, khi nghiên cứu nghệ thuật uống rượu đã một mực đem ý nghĩ để ở
trên tố chất của rượu, còn đem dụng cụ đựng rượu coi như là vật thứ yếu. Họ
không ngờ rằng tính quan trọng của đồ uống rượu đối với rượu, thực ra đã đạt đến
mức độ ảnh hưởng mùi vị rượu. Cùng một khoản rượu để vào trong đồ đựng khác
nhau, hiệu quả là khác nhau một trời một vực.
Vì để không lãng phí rượu ngon, tuyệt đối phải nghiêm
túc theo đuổi ly rượu hay, như thế mới có thể đem sắc màu tươi đẹp của rượu tiết
lộ ra, làm cho con người sướng bụng vui mắt, còn có thể đem mùi thơm của rượu ở
trong ly rượu gom khép lại, hồi lâu không tản. Người phương tây cho rằng: Uống
rượu nào sử dụng ly đó, là một loại “lễ rượu”. Ví dụ: ly chân tròn hình dài
dùng cho rượu nho đỏ; ly chân cao tròn phân nữa dùng cho rượu trắng; Nếu như chỉ
uống một loại rượu thông thường sử dụng ly chân cao tròn phân nữa là thích
nghi; ly chân cao tròn phân nữa siêu dài chuyên dùng cho Rhine,Mosor hai loại rượu trắng nước Đức; ly rượu hình cái
phiểu chuyên môn dùng để uống rượu nho tương đối mạnh, như uống Sherry và
Porter; ly rượu bụng to cao phân nữa chuyên dùng để uống các loại cô nhắc rượu
mạnh. Ngoài ra, bia đa dụng có ly kính to có tay nắm, kiểu dáng rượu cocktail rất
nhiều, có thể căn cứ phối hợp chế tạo chọn dùng.
Rượu Tây từ cuối nhà Thanh bắt đầu dẫn nhập vào Trung
Quốc, phương thức uống rượu và dụng cụ uống rượu cũng theo cùng vào Trung Quốc.
Người phương tây ở trường hợp khác nhau dùng đồ uống không giống nhau, còn lựa
chọn dùng ly rượu thích hợp, không thể tùy tiện dùng cái gì cũng được. Thông
thường mà nói, uống rượu tây cần phải dùng ly thủy tinh, ly kính là không đạt
tiêu chuẩn. Ly thủy tinh tốt, phải mấy trăm đồng một cái, nhưng xin hãy tin, hưởng
thụ của nó mang lại cho bạn vượt xa giá trị này. Ly thủy tinh tốt nhất, thích hợp
không sắc hoa thân sáng, trong suốt cao độ, vừa gõ, âm thanh cao lanh lãnh giai
đoạn cuối lượn lờ, mười giây không dứt. Có điều đạt đến trình độ cao thế này,
chứa lượng chì cũng tương đối cao, cho nên hiện tại ở ly thủy tinh cao cấp đa số
đều có cách biệt đạt đến độ dày, để phòng chống trúng độc chì. Uống rượu nặng,
như cô nhắc, bất luận cognac hay là Armagac đều dùng ly chân ngắn, ly chân ngắn
là không để cho người uống cầm chân mà uống, mà chỉ có thể lấy lòng bàn tay
nâng nhẹ lòng ly, làm cho nhiệt độ thân thể tăng tốc độ tỏa hơi của rượu, ngữi
lấy cũng chính càng làm đã ghiền. Ly Whisky thì là một sự việc khác. Đương
nhiên, uống whisky ngon nhất, có thể đem nó xem là uống cô nhắc, dùng ly cô nhắc.
Có điều, ở dưới tình trạng uống thêm nước hoặc thêm đá, sẽ được cái ly dùng
ngon dỡ ngang nhau. Đề nghị hay nhất là dùng chủng loại trong suốt không hoa
văn, vậy là có thể thưởng thức màu sắc rượu, cầm ở trên tay cũng mãn nguyện. Nhớ
phải có một cái đệm ly, nếu không cả bàn là nước, cũng làm mất hứng.
Dụng cụ rượu rượu tây ở một số nơi uống bữa cơm tương
đối là hàng đắt tiền nhận được ứng dụng. Nơi uống bữa cơm chia mấy hạng cao,
trung, thấp v.v…. Chổ uống bữa cơm hạng cao do rượu tiêu thụ phần lớn là loại
rượu tây, trước kia dụng cụ uống rượu có đặc điểm tây phương hóa. Theo nâng cao
mức sống người dân, những dụng cụ rượu của hạng cao sử dụng này từng bước ở dân
gian nhận được đồng ý nhất định, nhưng chưa có thể phổ biến rộng rãi.
Dụng cụ rượu trong chổ bữa ăn lấy nhà khách hạng sao
và khách sạn tương đối làm quy tắc. Ở chổ nhà khách 2 sao trở lên, bắt buộc có
quầy rượu, nhà khách sao càng cao, quy mô quầy rượu của nó sẽ càng to thiết chế
càng đầy đủ, xa hoa, giá rượu càng cao, là đương nhiên, dụng cụ uống rượu của
nó sẽ đầy đủ và quy tắc hóa.
Hiện thời rượu tiêu thụ ở quầy rượu, lấy rượu tây chiếm
đa số, chủng loại chủ yếu có brandy, Whisky, Rum,Gin,Vodka, sâm banh, Liqueur v.v…. Rượu cocktail cũng
tương đối là phổ biến. Rượu không giống nhau dùng ly rượu khác nhau, đây là những
hiểu biết thông thường cơ bản của nhân viên công tác quầy rượu.
Ly rượu nhiều chủng loại, tạo thành mỗi cái khác nhau,
điều này có nguyên nhân phương diện lịch sử, khu vực v.v…., đồng thời cũng phản
ánh tính khoa học và tính nghệ thuật nhất định. Trong quan hệ đối ngoại, sử dụng
ly rượu chính xác là rất quan trọng.
Rượu dùng để uống khác nhau cần lựa chọn dùng ly rượu
khác nhau, dung lượng của ly rất là quan trọng, trên lịch sử dùng Ao xơ (tiếng
Anh là Ounce, viết tắt thành oz) là đơn vị đo lượng nước của rượu. Đơn vị Anh Mỹ
chế tạo đều có đơn vị này, nhưng hơi có khác nhau, như Anh chế tạo 1 aoxơ là
24.41 ml; Mỹ chế tạo 1 aoxơ là 29.57 ml. 16 aoxơ tính ra bằng một pinter (Mỹ chế
tạo).
Hiện tại thực hiện rộng rãi đơn vị chế tạo quốc tế
dùng con số mililit biểu thị dung lượng của dụng cụ rượu. 30 ml thay thế dung
lượng trước kia là 1 aoxơ.
Dưới đây là dung lượng ly rượu thường gặp:
Ly thuần uống Whisky (Whisky Line) 1.5 - 3 oz
Ly sherry và Port (Sherry & Port) 2 - 3 oz
Ly rượu ngọt (Liqueur) 1
- 1.5 oz
Ly chuyên dùng Cô nhắc (Brandysnifter) 3
- 8 oz
Ly Cocktail (Cocktail) 2
- 4.5 oz
Ly rượu chua (SourCocktailkGlass) 4.2-
6 oz
Ly Cocktail sâm banh
(ChampagenCocktailGlass) 4.5 - 6 oz
Ly cổ điển (Oldfashioned) 6 - 8 oz
Ly Collins hoặc ly cao [Collins (orTallGlass)] 10 - 12 oz
Ly uống lạnh [Cooler (or
TallGlass)] 15 - 16.5 oz
Ly High ball (Highball) 6 – 10 oz
Ly Bia ( Beer ) 10 – 12 oz
Ly bia tươi (Mug) 12 – 32 oz
Ly nước (water
glass) 10 – 12 oz
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Rất cám ơn sự góp ý của bạn