Tiết Thứ Năm: Tửu Chính Các triều đại
Thứ Tư, 18 tháng 6, 2014
I/Tửu chính cổ đại.
Tửu chính là nhà nước đối với sản xuất,
lưu thông, tiêu thụ và sử dụng của rượu mà tổng hợp chế định chính sách thực hiện.
Trong vật dụng đời sống của số đông, rượu là một loại đồ dùng rất đặc biệt. Điều
này là vì:
(1)Nguyên liệu nấu rượu Trung Quốc chủ yếu
là lượng thực, nó là vật chất quan trọng liên hệ đến quốc kế dân sinh. Do nấu
rượu thông thường thu lợi rất phong phú, trên lịch sử thường phát sinh việc hàng
loạt nhà giàu nấu rượu chọn mua lương thực dùng cho nấu rượu, cùng người dân
tranh mua lương thực. Cho nên lúc nguyên liệu nấu rượu cùng khẩu phần phát sinh
xung đột, nhà nước bắt buộc thi hành thủ đoạn hành chính tiến hành can thiệp cưỡng
chế có sức mạnh.
(2)
Nấu rượu và dùng rượu là khoản hoạt động xã hội rất phổ biến. Đầu tiên, sản xuất
của rượu rất phổ cập, xưởng thủ công nấu rượu có thể sản xuất qui mô lớn, gia
đình có thể tự sản xuất tự dùng. Do phương pháp sản xuất tương đối giản tiện,
chu kỳ sản xuất tương đối ngắn, chỉ cần lương thực dư dật, bất cứ lúc nào đều
có thể tiến hành nấu rượu. Xí nghiệp sản xuất trực tiếp rượu cùng rất nhiều
ngành nghề trên xã hội có liên hệ trăm mối nhằng nhịt. Diện tiêu dùng cũng cực
kỳ rộng, như ngành nấu rượu cùng kết hợp ngành ẩm thực, trong cuộc sống xã hội
chiếm tỉ trọng rất lớn. Có thể thấy, nhà nước đối với quàn lý ngành rượu là một
hệ thống công trình rất phức tạp.
(3)
Nhà nước đối với rượu thực hành chuyên bán rượu đến nay, tửu chính biến động
nhiều lần. Thông thường mà nói, rượu là một loại thương phẩm giá trị cao kèm
theo, ngành nấu rượu thông thường thu lợi rất dày. Ở cổ đại, hộ gia đình có
điều kiện mở phường rượu nấu rượu thường là phú thương nhà buôn
lớn, xây dựng ngành nấu rượu mang lại cho họ nguồn của cải cuồn
cuộn. Nhưng của cải tập trung quá mức, ở trong tay những người này,
đối với nhà nước mà nói hoàn toàn không có lợi. Biến động của tửu
chính, trên thực tế là tập đoàn lợi ích không đồng nhau đối với kết
quả giành giật nguồn lợi rượu.
(4)
Rượu là một loại thực phẩm đặc biệt. Nó không phải là thứ cuộc
sống cần thiết, lại có một số công dụng đặc biệt, giống như cổ nhân
nói:
“Tửu
dĩ thành lễ,
tửu
dĩ trị bệnh,
tửu dĩ thành hoan”.
Dưới những trường hợp riêng này,
rượu là không thể thiếu được. Nhưng, rượu lại được mỗi người xem làm
là một loại hàng xa sỉ, không có nó, cũng không thể ảnh hưởng cuộc
sống bình thường của mọi người. Hơn nữa, rượu có thể làm cho con
người nghiện, uống nhiều làm cho con người chí say, sinh chuyện nọ
chuyện kia, có hại cho thân thể, mọi người lại đem nó làm nguồn gốc
gây ra tai biến. Như thế nào dựa vào tình hình thực tế quản lý
ngành rượu, làm cho sản xuất, lưu thông, tiêu thụ của rượu đi đúng
quỹ đạo, làm cho hiệu ứng chính của rượu nhận được phát huy, hiệu
ứng phụ nhận được ức chế cũng là một môn kiến thức sâu sắc.
Kể
ra ngàn năm nay, chính là dựa vào đề cập ở trên suy nghĩ, các đời
kẽ thống trị đối với sản phẩm rượu mặt ảnh hưởng này hết sức
rộng, từ mặc kệ không quản đến bắt gấp không tha, thực hành đủ loại
chính sách quản lý. Các cách này có lợi có tệ, trình độ chấp
hành cũng có lỏng có chặt, trên lịch sử mọi người đối với nó có
khen có chê. Tuy rằng những điều này đều trở thành lịch sử, nhưng
đối với người đời sau vẫn là có tác dụng làm gương.
Vua
cuối của hai triều Hạ, Thương đều là vì rượu mà dẫn đến họa sát thân,
kết quả dẫn đến làm cho mất nước. Từ lịch sử ghi chép và số lượng
lớn đồ uống rượu đào ra được mà thấy, Hai đời kẽ thống trị Hạ Thương
phong khí uống rượu rất thịnh hành. Hạ Kiệt “Tác dao đài, bãi dân lực, vi tửu trì tao, túng mi mi chi lạc,
nhất cổ ẩm giả tam thiên nhân”, sau cùng bị Thương Thang đày đi.
Phong khí ẩm tửu của quý tộc nhà Thương còn chưa yếu đi, ngược lại
còn càng diễn càng mãnh liệt. Đồ dùng uống rượu đào ra được không
chỉ số lượng nhiều, chủng loại đông, mà còn đặc biệt chế tác tinh
xảo như thật, có thể gọi là đẹp nhất thế giới. Điều này nói rõ
hết mức kẽ thống trị là ham mê rượu chè như thế nào. Nghe nói: vua
Trụ nhà Thương uống rượu 7 ngày 7 đêm không nghỉ, bả rượu chất thành
gò núi nhỏ, trong ao rượu có thể chạy thuyền. Theo nghiên cứu: giới
quý tộc triều đại nhà Thương còn do thời kỳ dài dùng dụng cụ đồng
đen có thiếc uống rượu, tạo thành trúng độc mãn tính, làm cho sức
chiến đấu hạ xuống. Cho nên, thành phần nát rượu được phổ biến cho
rằng là nguyên nhân quan trọng của diệt vong nhà Thương.
Nhà
thống trị Tây Chu, sau khi thống trị lật đổ nhà Thương, công bố lệnh
cấm rượu sớm nhất Trung Quốc “Tửu Cáo”. Trong đó nói: không được
uống rượu thường xuyên, chỉ có lúc thờ cúng mới có thể uống rượu.
Đối với số người tụ hợp đám đông uống rượu, bắt gom lại giết hết.
Dưới tình hình này, thời kỳ giữa đầu Tây Chu, phong khí của kẽ nát
rượu có chổ yếu đi. Điểm này có thể từ trong đồ dùng đào ra khỏi
đất, dụng cụ uống rượu tỉ trọng chiếm giảm bớt được chứng minh.
Trong “Tửu Cáo” trên cơ sở giáo dục của cấm rượu có thể qui kết là:
rượu không phép tắc, bắt giữ uống đám đông, cảnh giác nhớ lại rượu,
còn cho rằng rượu là nguồn gốc của đại loạn đồi bại, vong quốc.
Điều này cấu thành một tư tưởng chủ đạo của cấm rượu Trung Quốc,
trở thành kinh điển mẫu mực của mọi người hậu thế viện dẫn.
Nước
Tần của thời phụ chính Thương Ưởng (nhà chính trị, nhà kinh tế Trung
Quốc thời Tấn khoảng 390-338 TCN-ND), đã thực hành quốc sách cơ bản
của “Trọng Bản Ức Mạt”. Rượu với tư cách là hàng tiêu dùng, tự nhiên
ở trong hạn chế. Trong “Thương Quân Thư . Khẩn Lệnh Thiên” quy định: “quý tửu chi giá, trọng kì tô, lệnh
thập bội phác”, (ý nghĩa là nặng thêm thuế rượu, cho phép mức
thuế so với giá thành cao gấp 10 lần). “Tần Luật . Điều Luật” quy
định: “Bách tín cư điền xả giả, vô
cảm cô tửu, điền sắc, bộ tá cấm ngự chi, hữu bất tòng lệnh giả
hữu tội”. Tửu chính của nước Tần có 2 điểm: bắt đầu cấm người
dân nấu rượu, đối với rượu thực hành thuế nặng giá cao. Mục đích
khác là: dùng thủ đoạn kinh tế và pháp luật nghiêm khắc ức chế sản
xuất và tiêu dùng của rượu, động viên người dân trồng nhiều lương
thực, ngoài ra, thông qua giá cao thuế nặng, nhà nước cũng có thể thu
được thu nhập số lượng lớn.
Giai đoạn đầu Tây Hán thực hành chế
độ “cấm quần ẩm” luật lệ của tướng quốc Tiêu Hà đặt ra qui định: “Tam nhân dĩ thượng vô cố quần ẩm tửu,
phạt kim tứ lượng”(Sử Ký . Văn Đế Bản Ký). Đây có lẽ là vì đầu
Tây Hán, vương triều mới vừa được lập nên, kẽ thống trị vì để ngăn
chặn triệt để thế lực phản đối tụ hợp đám đông gây rối, cố ý có
qui định này. Cấm quần ẩm trên thực tế là căn cứ theo “Tửu Cáo” mà
chế định ra.
Thuế rượu của Đường
Triều, chính là đối với hộ nấu rượu và hộ bán rượu tiến hành đăng
ký, còn đối với qui mô sản xuất kinh doanh của nó phân chia đẳng cấp,
dành cho những người này đặc quyền từ sự nghiệp rượu. Chưa kinh doanh
ngành này, thì không tư cách có từ sự nghiệp rượu. Cách làm của
Đại Lịch năm thứ 6 là: thuế rượu thông thường do địa phương trưng thu,
địa phương hướng về triều đình tiến dâng, như “Sung bố quyên tiến
phụng” của Sở Vị là nói số vải lụa của địa phương lên có thể dùng
tiền thuế rượu chống đở đầy đủ tiến dâng.
Cấm
rượu chắc chắn có thể làm cho ngành nấu rượu bị tàn phá rất lớn,
buôn bán của rượu ít đi, ngay cả thuế chợ của rượu cũng thu không
được. Tông Quảng Đức năm đầu triều đại nhà Đường, loạn an sử cuối cùng
cũng kết thúc, Đường Triều vì để ứng phó chi phí chi tiêu quân sự
và nuôi sống hoàng thất và quan lại, bày đặt đủ trò, trưng thu sưu
cao thuế nặng. Theo ghi chép của “Tân Đường Phủ . Dương Viên Truyện”: thời đó mức độ bòn rút của cải dân
đã đến “phí giả bất tước, trọng giả bất khứ, tân cựu nhưng tích,
bất tri kì nhai”. Để bảo đảm chắc chắn thu nhập tài chính của
nhà nước, kẽ thống trị lại lần nữa khôi phục chính sách thuế rượu
của hơn 180 năm. Năm thứ hai đời nhà Tông, “Định thiên hạ mua bán rượu nạp thuế” (“Đường Thư . Thực
Hóa Chí”) “Đỗ Hựu Thông Điển” cũng ghi chép: “Nhị niên thập nhị nguyệt sắc thiên hạ châu các lượng định cô
tửu hộ, tùy nguyệt nạp thuế, trừ thuế chi ngoại, bất vấn quan tư,
nhất khiết cấu đoạn”.
Đến
triều đại nhà Tống, thuế rượu đã là nguồn của cải quan trọng của
chính phủ. Vì để thu được thuế rượu đầy đủ, thời Tống triều đối
với quản lý sản xuất và tiêu thụ của rượu vẫn là rất nghiêm ngặt.
Năm
đầu Bắc Tống thực hành chính sách cấm rượu, không cho phép tư nhân
nấu rượu. Tự mình chế 5 cân men thì phải kết án tội chết, về sau
thả lỏng đến tự mình chế 15 cân men phải tử hình. Theo hồi phục của
kinh tế, phát triển của sản xuất, chính sách đối với rượu ngày
càng thả rộng.
Tửu
chính của Bắc Tống chủ yếu có 3 loại hình thức: chuyên bán rượu,
chuyên bán men và thuế rượu. Tức là đối với đối với địa phương khác
nhau thực hành 3 loại chính sách không giống nhau: vùng tam kinh thực
hành chuyên bán men rượu, nội châu thành thì thực hành chuyên rượu;
địa phương của huyện trở xuống hoặc thực hành nạp thuế, hoặc là
thực hành chuyên bán rượu. Loại chính sách khác biệt đối đãi, suy
nghĩ đến đặc điểm của địa phương, có lợi cho nhà nước thu được
nguồn lợi của rượu càng lớn.
Chuyên
bán rượu, cách làm trong đó là phường rượu qui quan lại sở hữu, tư
liệu sản xuất, chi phí sản xuất, nguyên liệu sản xuất do quan lại
giải quyết, hộ nấu rượu từ cửa quan thuê lại phường rượu tổ chức
sản xuất, rượu nấu thành do quan lại bao tiêu. Giá rượu tự nhiên do quan
lại định. Quán rượu thời đó ở Khai Phong có hai loại loại hình phụ
trách mở rộng thị trường tiêu thụ rượu nhà nước: một loại gọi là
chính điếm, một loại gọi là cước điếm. Theo “Đông Kinh Mộng Hoa Lục”
ghi chép: “Tại kinh chính điếm thất
thập nhị hộ, thử ngoại bất năng biếm sổ, kì dư giai vị chi cước
điếm”. Còn có tửu lâu, là nơi quan lại mở uống rượu ăn cơm. Kho
rượu là nơi bán sĩ của rượu quan lại, còn có cửa hàng bán lẽ được
gọi là “hộ phách”, “hộ bạc”.
Men
rượu là chất đường hóa và men rượu lên men tất yếu của rượu vàng ủ
nấu, tương đối ổn định, có thể cất để thời kỳ dài, cho nên thực
hành chuyên bán men rượu cũng có thể thu thuế khống chế rượu một
cách có hiệu quả. Chuyên bán men rượu chủ yếu ở tam kinh: Khai Phong,
Lạc Dương, Thương Khâu. Cách làm chuyên bán men chủ yếu có như sau: quan
định giá men, phân định phạm vi, hạn ngạch phát ra tiêu thụ v.v….
Thời
kỳ Bắc Tống, quan lại đối với quản lý nấu rượu, đối với khống chế
của thuế rượu làm rất là kỹ lưỡng, ở một số phương diện nào đó,
thậm chí so với hiện nay còn quản nghiêm hơn.
Năm
1127 công nguyên Tống Cao Tông Triệu Cấu lên ngôi, ông ta thực hành đầu
hàng chính sách thỏa hiệp, dẫn đến quần chúng Hàng Kim anh dũng và
tướng lĩnh liên tiếp bại lui, sau cùng bị buộc phải chuyển đô Hàng
Châu, xây dựng nên chính quyền Nam tống. Xoay sở chi phí quân sự là
việc lớn hàng đầu. Chính quyền Nam Tống từ lúc bắt đầu đã ở vào
tình hình trong ngoài khó khăn dồn dập, kinh phí eo hẹp, thuế rượu
là nguồn tài chính quan trọng. Theo “Tống Sử . Thực Hóa Chí” ghi
chép: “Độ giang hậu, khuất vu dưỡng
binh, tùy thời tăng khóa, đa mục tạp xuất”. Cho nên tửu chính của
Nam Tống là đa dạng hóa, chuyên bán rượu vẫn là hình thức chủ yếu
của thành thị.
Cách
nấu cách nhau là một loại biện pháp thay đổi mềm dẽo của thời Nam
Tống chọn dùng, phương pháp này đại thể là: quan lại thiết lập nơi
nấu rượu tập trung, mua sắm dụng cụ nấu rượu, dân chúng tự mang lương
thực, trước tiên đến nấu rượu, quan lại căn cứ chỉ số, số lượng
rượu nấu thu lấy phí tổn nhất định, là thuế rượu đặc biệt. Cách
này thực hành qua một khoảng thời gian, nhận được mở rộng. Áp dụng
cách này, quan lại không cần đặc mua nguyên liệu, cũng không cần đảm
đương tiêu thụ rượu, chỉ cần ra mặt quản lý một tí, thì đã ngồi thu
nguồn lợi rượu. Chổ nấu rượu ở nơi quan lại qui định, càng dễ quản
lý tập trung, là một loại phương thức tương đối hay. Quan lại dựa vào
tính toán gạo dùng thâu thuế rượu, cũng dự phòng được trốn thuế.
Nam
Tống cũng thực hành chính sách chuyên bán loại rượu, tập trung thể
hiện ở thiết lập và vận hành kinh doanh kho rượu. Kho rượu là thị trường
của quan lại khống chế đi đến nấu rượu và buôn bán rượu, cũng là
một nguồn tài nguyên chủ yếu của thuế rượu cửa quan. Vì thế, người
nào nắm chắc được kho rượu, người đó sẽ nắm được lợi nhuận hậu hĩ
của rượu. Ở Nam Tống, giành giật đối với quyền quản lý kho rượu
trở thành điểm trung tâm.
Danh
mục kho rượu Nam Tống nhiều, quan hệ trực thuộc phức tạp, có kho
rượu trực thuộc về chính quyền trung ương, có kho rượu của quân đội, còn có kho rượu của
địa phương.
Kho
rượu thuộc về quân đội là vì nguồn vốn dự trù quân đội mà thành
lập, cho nên mà có các loại tên gọi “Chiêm quân khố”, “Khao quân khố”,
“Kiểu thưởng khố”v.v….. chính quyền Nam Tống thời đó sau khi cơ bản
đã ổn định rồi, cơ cấu chính phủ dần dần đem kho rượu thuộc về quân
đội, thu về nơi chính phủ.
Tống
Triều vì để xúc tiến tiêu thụ rượu, đã từng tố chức kho rượu thuộc
quyền tiến hành so sánh đánh giá loại rượu thanh thế to lớn và hoạt
động tuyên truyền xúc tiến tiêu thụ. Loại hoạt động này giống như
hội nghị toàn thể rượu đường mấy năm gần đây tổ chức. So sánh giá
rượu của Nam Tống và Bắc Tống, có mấy đặc điểm: giá lên nhiều lần,
biên độ tăng rộng, mỗi nơi tự chủ định giá. Vì thế, giá rượu của
Nam Tống so với Bắc Tống phải cao hơn nhiều.
Các
triều đại Trung Quốc đối với loại rượu bắt đầu chuyên thu thuế, mức
thuế có nhẹ có nặng. Nặng nhất là thời kỳ lưỡng Tống. Minh Triều
thuế rượu hơi nhẹ, nhưng cuối nhà Thanh biểu thuế thuế rượu có nhiều
loại, nặng nhất các triều đại.
Tóm
lại, tửu chính Trung Quốc khởi nguồn ở triều Hạ, trải qua phát
triển của hơn 4000 năm, chủ yếu đã hình thành 5 nội dung phương diện,
tức là cấm rượu, tửu pháp, chuyên bán rượu, trưng thu thuế rượu và
cơ cấu tửu chính chuyên quản của các triều đại thiết lập.
1.Cấm rượu.
Dùng
thủ đoạn pháp luật và mệnh lệnh hành chánh, cấm sản xuất, mua bán
và tiêu thụ chủng loại rượu. Cấm rượu có 3 loại tình huống:
Rượu cấm toàn diện, đối với sản
xuất, mua bán và tiêu thụ của chủng loại rượu thực hành cấm toàn
bộ, phát sinh nhiều ở tình hình chính trị xao động, mới thành lập
vương triều, lúc năm thu hoạch kém thiên tai.
Cấm rượu lậu, cùng lúc nhà nước
đối với chủng loại rượu thực hành chính sách chuyên bán hoặc trưng
thu thuế, cấm hẳn giữa người dân tự mình làm rượu và mua bán rượu,
để bảo đảm nguồn lợi thu nhập của nhà nước bình thường.
Cấm say rượu (say bét nhè), tức là
uống bớt đi, hạn chế lạm phát tiêu thụ hoặc uống rượu ngoài lễ. Như
Tây Chu ban bố “Tửu Cáo”, nghiêm cấm quan viên uống rượu, kẽ tụ tập
uống rượu đánh giết không được luận bàn.
2.Tửu pháp.
Để bảo đảm thủ đoạn luật pháp và
biện pháp pháp luật tửu chính đã được chọn dùng được chấp hành
thuận lợi. Tửu pháp của Trung quốc cổ đại chủ yếu có tội chết,
hình phạt thích chữ lên mặt, đày đi, phạt tiền, roi côn v.v….cuối nhà
Đường còn thực hành qua pháp bị vạ lây. Đồi với kẽ vi phạm tửu
pháp xử tội chết bắt đầu ở triều Hạ, Tây Chu, Đường, Ngũ Đại, Tống
Đại đều thực hiện qua; Tội thích chữ lên mặt là triều đại nhà
Thương đối với xử phạt kẽ nát rượu; Đày đi là một loại hình phạt
bắt đầu từ Tổ Vũ nhà Hạ xử phạt Nghi Địch; phạt tiền bắt đầu ở
luật nhà Hán, các đời sau này đều xử dụng qua; hình trượng thấy ở
Kim đại và Thanh đại
3.Chuyên bán rượu.
Do nhà nước lũng đoạn sản xuất và
mua bán của chủng loại rượu, xưa gọi là xác cô hoặc xác cô tửu, bao
gồm chuyên bán rượu và chuyên bán men, dân làm quan thu quan bán, cách mua
vồ, chế độ độc quyền và nhà nước khống chế chế độ độc quyền cùng
hình thức chuyên bán của sản xuất cung tiêu. Chuyên bán rượu Trung
Quốc bắt đầu ở tháng 2 năm thứ 3 Thiên Hán Tây Hán (năm 98 TCN), về
sau các đời theo nếp cũ, đến thời kỳ Trung Hoa Dân Quốc chọn dùng
chế độ độc quyền quan đốc thương tiêu, nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa
thì do nhà nước khống chế sản xuất cung tiêu của chủng loại rượu.
Quan làm quan bán chính là do nhà nước lũng đoạn toàn diện sản xuất
tiêu thụ của loại rượu, như nhà Hán, cuối nhà Đường và Tống Đại
thời kỳ trước. Dân làm quan thu quan bán thì là do nhà nước lũng
đoạn giá cả và tiêu thụ của loại rượu, như Nguyên Đại đã từng thực
hành qua chế độ này. Cách mua vồ bắt đầu là ở Bắc Tống, đến Nam
tống thực hành phổ biến, nó là tiền thân của chế độ thuế bao cận
đại. Mua vồ, chính là thú nhận thương nghiệp bao thầu mức thuế rượu
của vùng nào đó, lấy người ra giá cao nhất đảm đương, người nhận
thầu gọi là người mua vồ, người mua vồ một khi nhận thầu thuế rượu
của một vùng nào đó, sẽ giành được quyền chuyên bán rượu của vùng
này.
Trưng thu thuế rượu.
Chính sách và chế độ của nhà nước
đối với sản xuất loại rượu và người tiêu thụ trưng thu thuế chuyên,
lại gọi là thuế rượu, thuế rượu Trung Quốc bắt đầu ở thời kỳ
chiến quốc. Sau Tây Hán, bỏ đi Tùy Triều và một số thời kỳ cấm
rượu hoặc thực hành chuyên bán rượu ra, các đời đều đã từng đối
với loại rượu bắt đầu chuyên thu thuế. Thời kỳ giữa nhà Đường còn
lấy thuế rượu thay thế lao dịch, còn từng có một lần đem thuế rượu
phân bổ vào trong thuế đất trưng thu.
Cơ cấu tửu chính.
Cơ cấu chấp hành tửu chính có hai
loại loại hình chuyên quản và kiêm quản. Rất có thể là năm đầu
triều đại nhà Thương đã có xuất hiện cơ cấu tửu chính, đến cơ quan trung
ương Chu Đại, trong thiên cung thiết lập có tửu chính, tửu nhân v.v….
Hán triều thành lập xác cô quan; Bắc Ngụy thành lập xác cô phòng;
Đường Đại tửu chính do trưởng quan châu huyện kiêm quản; Hậu Chu thiết
lập đô vụ hầu; Liêu Đại tửu chính trực thuộc thượng kinh diêm thiện
tư; Tống đại thiết lập có tửu vụ; Kim đại thiết lập có khuất viện
và tửu sự tư; Nguyên đại cũng thiết lập tửu vụ; Minh đại thiết lập
tuyên khóa tư và thông khoán tư; Thanh đại thì do hộ bộ thống nhất cai
quản.
II/ Tửu chính thời kỳ Dân Quốc.
1.“Chế độ độc quyền” của chính phủ
Bắc Kinh thời Dân Quốc.
Thời kỳ đầu nắm quyền chính phủ
Bắc Kinh, quản lý đối với rượu một mặt làm theo chế độ cũ cuối
nhà Thanh, bảo lưu một số loại thuế của cuối nhà thanh, mặt khác
còn tham chiếu pháp chế thuế rượu của phương tây định ra hình thức
tửu chính mới, chủ yếu nhất là “chế độ độc quyền”. Chế độ độc
quyền bắt đầu ở năm thứ 4 Dân quốc (năm 1915). Cơ cấu quản lý hành
chính thực hiện chế độ độc quyền là chế độ độc quyền thuốc lá
rượu của chính phủ Bắc Kinh và Cục độc quyền thuốc lá rượu của
các tỉnh. Cơ cấu như bản vẽ chỉ ra:
Chế độ độc quyền thuốc lá rượu
chính phủ Bắc Kinh →Chế độ độc quyền Tỉnh→Phân cục→Phân sạn→Chi
Sạn→Điểm bán hàng của doanh nghiệp (cho phép đặc biệt).
Tháng 5 năm đó còn công bố thể lệ sơ
yếu tạm thi hành chế độ độc quyền thuốc lá rượu và cục độc quyền
toàn quốc. Tháng 6 định ra điều lệ chế độ độc quyền các tỉnh, kiểm
tra điều lệ; tháng 8 tiếp tục đặc ra qui tắc phí chế độ độc quyền
thuốc lá rượu, và điều lệ phụ trợ lẫn nhau mà thực hành. Chế độ
độc quyền của chính phủ Bắc Kinh thực hành, trên thực tế vẫn là
một loại đặc chế cho phép. Chính phủ không cần cung cấp nguồn vốn, sân
bãi, không trực tiếp sản xuất kinh doanh rượu, cũng không tham dự thu
mua, vận chuyển tiêu thụ rượu, thương nhân được ủy thác cho phép đặc
biệt, tức là công việc của phân sạn hoặc quản lý chi sạn giải quyết
các việc có liên quan về rượu. Người quản lý phải trước tiên đến cơ
cấu độc quyền kích nạp tiền ký quỹ, sau khi nhận được phê chuẩn,
phát cho giấy phép cho phép đặc biệt.
“Cơ chế điều lệ thuế buôn bán loại
rượu” năm 15 Dân Quốc.
Năm 15 Dân quốc, chính phủ Bắc Kinh
công bố “Cơ cấu điều lệ thuế buôn bán rượu”. Qui định bất luận cơ
chế rượu chế tạo ở Trung Hoa hoặc nhập khẩu ngoại quốc đều phải
theo lệ nạp thuế, từ giá trưng thu 20%, từ doanh tiêu buôn bán cửa
hàng xem xét trưng thu. Mỗi năm lại qui định ra quy tắc xưởng bỏ,
hướng về cơ chế chế tạo thương nghiệp của rượu trưng thu thuế 10%.
Bước đầu thành lập chế độ hai loại thuế sản xuất và tiêu thụ.
Điều lệ tạm thi hành độc quyền
thuốc lá rượu của chính phủ Nam Kinh năm 16 Dân Quốc.
Năm
16 Dân Quốc, chính phủ Nam Kinh thành lập, tháng 6 cùng năm công bố
“Điều lệ thi hành nhà nước độc quyền bán thuốc lá rượu”, qui định
lấy thực hành quan đốc thương tiêu làm tôn chỉ. Cơ cấu tổ chức cơ quan
độc quyền cùng chính phủ Bắc Kinh giống nhau về đại thể.
Tỉ lệ phí độc quyền lấy trưng thu
20% của giá quy định. Mỗi năm điều chỉnh một lần. Còn công bố “Điều
lệ dự thầu vẫy gọi thương nghiệp độc quyền thuốc lá rượu các tỉnh”
quy định trước khi cạnh tranh giữa công chúng, nhận người cao nhất
vượt mức quá độ làm người được thầu, người được thầu cần giao nạp
20% mức bao cả năm làm tiền ký quỹ.
“Điều lệ thi hành độc quyền thuốc
lá rượu” của năm 18 Dân Quốc.
Tháng 8 năm 18 Dân quốc đối với cách
độc quyền lại thêm sửa chữa, công bố “Điều lệ thi hành độc quyền
thuốc lá rượu”. Đồng thời định ra “Qui tắc tiền phạt độc quyền
thuốc lá rượu”. So sánh cách độc quyền sửa chữa và cách cũ có thay
đổi tương đối lớn: đem cục độc quyền thuốc lá rượu cấp tỉnh trước
kia gọi là “Cục sự vụ thuốc lá rượu”, nhà độc quyền sửa thành Kê
trưng sở. Bãi bỏ đi chi sạn độc quyền thuốc lá rượu, qui định chế
độ tiêu thụ thuốc lá rượu thương nghiệp cần đến phân cục hoặc kê
trưng sở xin đăng ký, còn theo tháng đem sản xuất hoặc tiêu thụ loại
và số lượng của thuốc lá rượu đưa vào mẫu trình báo, giá cả do
các tỉnh qui định, tỉ lệ phí độc quyền là 20% của giá rượu, theo
giá chợ bình quân của năm gần nhất trưng thu, mỗi năm sửa chữa một
lần. Giai đoạn này còn đặt ra “Qui tắc kiểm tra độc quyền thuốc lá
rượu”, “Qui tắc tiền phạt độc quyền thuốc lá rượu”, “Điều lệ thi
hành thuế loại rượu tây” v.v….
5.“Điều lệ trưng thu thuế loại rượu
Tây cho dù nhà xưởng” và “Điều lệ tạm thi hành thuế theo giấy phép
kinh doanh thuốc lá rượu” của năm 20 Dân Quốc.
Năm 20 Dân Quốc ( năm 1932), công bố
“Điều lệ trưng thu thuế loại rượu tây cho dù nhà xưởng”, thực hành
cách trưng thu cho dù nhà xưởng, tức là cho dù nhà xưởng trưng thu đủ
một lần, lưu hành cả nước, không trưng thu lần nữa. Cùng năm còn định
ra “Điều lệ tạm thi hành trưng thu thuế bia” và “Qui tắc trưng thu thuế
nhân viên làm việc ở xưởng”, thuế bia và thuế rượu tây từ đây tách
ra. Điều lệ này qui định: bia ở nội biên Trung Quốc lập xưởng sản
xuất, đều cần theo bản điều lệ qui định hoàn thành giao nộp thuế
bia. Thuế bia cũng do bộ phận giải quyết lệ phí thuế trực tiếp trưng
thu, trưng đủ một lần, không trưng thu nữa. Thuế bia tạm định là theo
trị giá trưng thu 20 %. Cách nộp khoản và xác minh có liên quan như
loại rượu. Bắt đầu từ 15 tháng 6 năm 22 Dân Quốc, nhất loạt sửa là
từ số lượng trưng thu, chia ra hòm đựng và thùng đựng hai loại thuế
suất.
Năm 20 Dân Quốc còn công bố “Điều lệ
tạm thi hành thuế theo giấy phép kinh doanh thuốc lá rượu”, điều lệ
này thích ứng với các loại rượu sản xuất và tiêu thụ ở Trung Hoa,
chia ra bán toàn bộ và bán lẽ hai loại lớn. Căn cứ qui mô doanh
nghiệp bán toàn bộ chia ra làm 3 loại: loại A mỗi năm số lượng bán
buôn ở 2000 tạ trở lên (1 tạ TQ=50kg-ND), mỗi quý trưng thu thuế 20
đồng bạc; loại B bán buôn ở khoảng 1000-2000 tạ mỗi quý trưng thu 24
đồng bạc; loại C số lượng bán buôn ở 1000 tạ trở xuống, mỗi quý
trưng thu 16 đồng bạc. Tiêu thụ lẽ chia làm 4 loại: mỗi quý số bạc
nộp phân biệt là 8 đồng, 4 đồng, 2 đồng và 5 hào. Điều lệ này đối
với thuế theo giấy phép kinh doanh của loại rượu tây cũng có qui
định. Chính phủ trung ương trưng thu thu nhập thuế theo giấy phép kinh
doanh, trừ 1/10 do trung ương lưu lại ra, còn lại trích về cho các tỉnh
thành làm thu nhập địa phương.
6.Quản lý rượu sau năm 22 Dân Quốc.
Năm 22 Dân Quốc (năm 1933), công bố
“Điều lệ kiểm tra định mức thuế rượu địa phương”, rượu địa phương
sản phẩm nội địa sửa là thuế định mức, thuế suất do phân loại rượu
và các tỉnh không đồng nhau mà có chổ khác biệt.
Năm 25 Dân Quốc, công bố “Điều lệ tạm
thi hành thuế chung bia sửa lại bộ tài chính trưng thu”, trưng thu thuế
bia sửa lại qui về Cục thuế chung giải quyết, do cục thuế chung phái
nhân viên đóng ở xưởng xác minh trưng thu, gọi là “thuế chung bia”.
Thuế bia ban đầu từ số lượng trưng thu, thuế suất là 20%. Năm sau bởi
vì từ giá trưng thu, đến nỗi làm cho thuế nạp nghiên cứu sai không
đủ, thế là lại sửa là từ số lượng trưng thu.
Năm 26 Dân Quốc (năm 1937), chiến tranh
chống Nhật bùng nổ, chính phủ Quốc Dân đảng để tăng cường thuế thu,
dư dật nguồn gốc lương tiền là nguyên do, đem rượu địa phương các tỉnh
nhất loạt tăng trưng thu 5 phần.
Năm 30 Dân Quốc, công bố “Điều lệ tạm
thi hành thuế thuốc lá rượu nội địa”, qui định thuế thuốc lá rượu
là thuế nhà nước, do cơ quan thuế vụ trực thuộc Sở thuế vụ Bộ tài
chính trưng thu. Thuế loại thuốc lá rượu đều xác định trưng thu một
lần ở nơi sản xuất trưng thu, lưu thông tiêu thụ trong nước, chính phủ
địa phương đều không được thu một lần nữa bất kỳ thuế nào khác. Đây
chính là dựa theo nguyên tắc “thuế chung” trưng thu thuế. Thuế chung
chính là một vật một thuế, sau một thuế lưu hành không gì trở ngại,
các nơi khác không được lấy bấy kỳ lý do gì trưng thu thuế nữa. Thuế
chung là thuế xuất xưởng, toàn quốc áp dụng thuế suất thống nhất,
thương nhân trong ngoài nước đãi ngộ như nhau. Thực hành thuế loại
rượu sản xuất nội địa, nói rõ đã kết thúc chế độ phí độc quyền.
Điều lệ tạm thi hành năm 30 Dân Quốc
còn qui định thuế loại rượu theo nơi sản xuất xác minh và quyết định
giá cả hoàn thuế trưng thu 40%, làm điều lệnh tạm thi hành thích
hợp, còn do bộ tài chính công bố “Qui trình tạm thi hành xem xét
trưng thu thuế loại thuốc lá rượu sản xuất nội địa”, quy định trình
tự trưng thu, sửa chữa chế độ trưng thu thuế hoặc cách miễn thuế của
loại rượu, qui tắc kiểm tra và xử phạt v.v….
Năm 31 Dân Quốc (năm1942), thử nghiệm
làm “Cách giao đặt nhận mức loại rượu sản phẩm trong nước”, bắt đầu
từ Quảng Tây, về sau ở Xuyên (tên khác của Tứ Xuyên), Khang, Kiềm (tên
khác của Quý Châu-ND), Cống (tên khác của Giang Tây), các tỉnh lần
lượt thực hiện rộng rãi. Đây trên thực tế tương tư như chế độ thuế
bao của Nam Tống ở nông thôn thực hành qua, thực hành không dễ, năm 34
Dân Quốc ngừng thực hiện.
Tháng 9 năm 31 Dân Quốc, bộ tài chính
công bố “Cách tạm thi hành quản lý chế tạo thương nghiệp loại rượu
sản xuất nội địa”. Qui định lại tiến hành đăng ký hộ nấu rượu,
người chưa qua đăng ký không cho phép nấu rượu. Mỗi năm mỗi hộ lấy 2.4
vạn cân làm sản lượng thấp nhấp, kẽ bất mãn không cho phép đăng ký.
III/ Tửu chính Trung Quốc đương đại.
Trước khi thành lập nước Cộng Hòa
Nhân Dân Trung Hoa, khu giải phóng thời đó từng thực hành chuyên bán
rượu. Năm 1949 sau khi thành lập nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa đến
hiện tại có hơn 50 năm, trên cơ bản vẫn thực hành chính sách nhà
nước chuyên bán đối với rượu. Nhưng ở thời kỳ lịch sử không giống
nhau, do hoàn cảnh kinh tế xã hội không đồng nhau, biện pháp lựa chọn
không giống nhau một cách tương ứng, cơ cấu quản lý chủ yếu cũng
phát sinh một số thay đổi.
1.Chuyên bán loại rượu của thời kỳ
đầu kiến quốc.
Tửu chính của thời kỳ đầu kiến
quốc noi theo một số cách làm của thời kỳ Dân quốc, quản lý hành
chính do tổng cục thuế vụ Bộ tài chính phụ trách.
Tháng 1 năm 1951, Bộ tài chính Trung
Ương triệu tập hội nghị chuyên buôn bán lần thứ nhất toàn quốc, xác
định rõ chính sách chuyên bán là một bộ phận tổ hợp thành của
chính sách kinh tế tài chính nhà nước. Tháng 5 cùng năm, Bộ tài
chính Trung ương công bố “Điều lệ tạm thi hành sự nghiệp chuyên buôn
bán”, đối với sự nghiệp chuyên buôn bán của toàn quốc thực hành
thống nhất giám sát và quản lý. Qui định sản phẩm chuyên bán đã
xác định là loại rượu và thuốc lá cuộn dùng giấy hai loại. Quản
lý hành chính của sự nghiệp chuyên bán do Tổng cục thuế vụ Bộ tài
chính Trung Ương phụ trách, còn tổ chức xây dựng Tổng Công Ty sự
nghiệp chuyên buôn bán Trung Quốc, đối với xí nghiệp có liên quan tiến
hành quản lý. Hàng hóa chuyên buôn bán lấy quốc doanh, công tư hợp
doanh, đặc biệt cho phép tư doanh và ủy thác gia công 4 loại phương
thức kinh doanh, trong đó kế hoạch sản xuất do Tổng công ty chuyên mua
bán thống nhất đặt ra.
Ngày 6 tháng 12 năm 1950, Tổng cục
thuế vụ Bộ tài chính, Tổng công ty chuyên bán ngành rượu Hoa Bắc ở
trong “Hướng dẫn về sửa đổi tiến hành quản lý trưng thu thuế loại
rượu quốc doanh Hoa Bắc và tư nhân tạm cho phép”, trong đó đề ra
“quyết định đối với bia, rượu vàng, rượu tây bắt chước theo, rượu
sửa đổi chế độ, rượu trái cây đều đổi theo giá trưng thu thuế. Loại
rượu hàng đầu nguyên liệu cồn hoặc rượu trắng có trong đó, cần lấy
qui định phân biệt trưng thu thuế”. Cồn đổi là từ giá trưng thu thuế,
rượu trắng theo mức thuế cố định, mỗi cân rượu trưng thu 2 cân rưỡi
hạt kê.
Ngày 28 tháng 7 năm 1951, Tổng cục
thuế vụ Bộ tài chính, công ty chuyên bán ngành rượu Hoa Bắc lại
quyết định từ ngày 16 tháng 8 năm 1951 trở đi, nhất loạt căn cứ theo
thuế suất loại rượu điều lệ tạm thi hành thuế hàng hóa qui định từ
kế hoạch giá trưng thu. Trừ rượu trắng và cồn vẫn ở nơi tiêu thụ
nộp thuế ra, các loại rượu khác đều thay đổi thành ở nơi sản xuất
nạp thuế.
2. Chuyên bán loại rượu của thời kỳ
kế hoạch 5 năm lần thứ nhất.
Đặc điểm của thời kỳ này là chuyên
bán của rượu ở dưới lãnh đạo của bộ môn thương nghiệp tiến hành.
Ở thời kỳ kế hoạch 5 năm lần thứ
nhất, để thay đổi cơ quan hành chính chuyên buôn bán và cơ cấu xí
nghiệp chuyên bán ở trong cục diện hỗn loạn không thống nhất trong
phạm vi cả nước, bộ thương nghiệp soạn thảo ra “Qui trình tổ chức
hành chánh sự nghiệp chuyên bán các cấp (bản thảo)”, đồng thời để
đảm bảo chấp hành nghiêm ngặt sự nghiệp chuyên bán, công ty sự nghiệp
chuyên bán Trung Quốc định ra “Cách làm thử chế độ trách nhiệm
nghiệm thu hàng hóa”, qui định đơn vị thu mua loại rượu bắt buộc
thiết lập nhân viên nghiệm thu chuyên nghiệp, đối với xưởng rượu tương
đối lớn bố trí nhân viên ở xưởng, xưởng nhỏ hoặc phường rượu nhỏ,
phân phối bố trí nhân viên kiểm nghiệm lưu động, phụ trách hoàn toàn.
Đơn vị thu mua là cửa ải thứ nhất phụ trách kiểm nghiệm hàng hóa
loại rượu và bảo đảm chất lượng rượu.
Ngày 10 tháng 2 năm 1953, Tổng cục
thuế vụ Bộ tài chính và Tổng công ty sự nghiệp chuyên bán Trung Quốc
đối với thuế thu, lợi nhuận chuyên bán và giá cả của loại rượu
viết ra qui định: tỉ lệ lợi nhuận chuyên bán của rượu trắng, rượu
vàng và cồn định là 11%, loại rượu khác là 10%; loại rượu chuyên
bán dựa theo qui định cách làm thử thuế lưu thông hàng hóa, cần nạp
thuế lúc xuất xưởng; dùng cồn sửa đổi chế độ rượu trắng, tạm thời
theo một đạo thuế trung thu.
3.Chuyên bán loại rượu của thời kỳ
đại nhảy vọt.
Năm 1958, theo cải cách thể chế quản
lý thương nghiệp và giao cho cở sở quyền lực, ngoài danh tửu quốc gia
và bộ phận bia vẫn thực hành quản lý kế hoạch thống nhất nhà nước
ra, quyền cân đối của loại rượu khác đều giao quyền đến địa phương,
lấy tỉnh (thành, khu) làm đơn vị thực hành địa phương sản xuất địa
phương tiêu thụ. Rất nhiều địa phương vô hình trung đã bỏ qua đi chuyên
bán rượu.
4.Chuyên bán loại rượu của thời kỳ
điều chỉnh kinh tế quốc dân.
6 tháng cuối năm 1960 trở đi, trung
ương đề ra 8 chữ phương châm “điều chỉnh, củng cố, phong phú, nâng cao”.
Ngày 22 tháng 8 năm 1963 quốc vụ viện công bố “Thông tri về tăng cường
công tác quản lý chuyên bán loại rượu” nhấn mạnh bắt buộc tiếp tục
quán triệt chấp hành phương châm chuyên bán loại rượu, tăng cường công
tác quản lý chuyên bán loại rượu, còn đối với sản xuất, tiêu thụ
và quản lý hành chính, thu nhập lợi nhuận chuyên bán của rượu và
cách phân chia làm ra qui định cụ thể. Thời gian này, sản xuất loại
rượu và tiêu thụ loại rượu mỗi công ty mỗi chức vụ.
5.
Chuyên bán loại rượu của thời kỳ “Cách mạng văn hóa”
Ở thời kỳ “Đại cách mạng văn hóa”,
đa số cơ cấu chuyên bán loại rượu khu vực hành chính bị triệt tiêu,
nhân viên bị điều đi hoặc xuống cơ sở đến nông thôn hoặc cở sở, công
tác quản lý chuyên bán rượu ở vào trạng thái không người quan tâm và
không có hệ thống. Nhưng dưới hoàn cảnh lớn của thời đó lấy “giai
cấp đấu tranh làm lưới”, sản xuất của rượu và công tác tiêu thụ đều
ở vào dưới sự khống chế kế hoạch nhà nước tương đối là nghiêm
khắc, trật tự sản xuất và lưu thông của loại rượu vẫn tương đối là
bình thường. Đây cũng có thể nói là một loại yên tĩnh ở dưới mức
độ sản xuất thấp, mức độ tiêu dùng thấp. Ngày 21 tháng 3 năm 1966,
bộ thương nghiệp và bộ mậu dịch đối ngoại truyền đạt “Thông tri về
đối với du khách mang theo hoặc gửi qua bưu điện nhập khẩu loại rượu
tính phi hàng hóa miễn trưng thu lợi nhuận chuyên bán, mà ở năm 1954
đã từng qui định đối với loại rượu này do hải quan thay thế trưng thu
lợi nhuận chuyên bán.”
6.Chuyên bán loại rượu của cải cách
mở cửa đến nay.
Công
nghiệp nấu rượu nhà nước Trung Quốc mới ở 30 năm trước, phát triển
tương đối chậm rãi. Sau cải cách mở cửa, nhất là từ sau năm 1980
phát triển của nó càng là nhanh chóng, xuất hiện đủ loại xí nghiệp
làm làn sóng của loại rượu. Nhà nước đối với quản lý của ngành
rượu mức độ khó khăn thêm lớn. Nhất là dưới thể chế bộ công nghiệp
nhẹ quản lý sản xuất loại rượu, bộ thương nghiệp quản lý lưu thông
loại rượu đã có từ đầu, đối với cơ cấu quản lý nhà nước một cấp
thiết lập như thế nào, vận động làm như thế nào, vòn còn ở trong
tìm kiếm. Thời gian này, rất nhiều biện pháp quảnlý mới đều tiếp
tục ra khỏi bàn.
Ngày 5 tháng 4 năm 1978 quốc vụ viện
phê chuyển bộ thương nghiệp, Ủy ban kế hoạch nhà nước, Bộ tài chính
“Báo cáo tăng cường công tác quản lý chuyên bán loại rượu”. Báo cáo
này đối với quản lý sản xuất, tiêu thụ, vận chuyển loại rượu, “Gia
công nguyên liệu” của xưởng rượu, hộ gia đình nấu rượu, lợi nhuận
chuyên bán và trốn thuế, tình hình làm trái pháp luật nợ chuyển
giao lợi nhuận bán v.v…., đều viết ra qui định cụ thể.
Ngày 31 tháng 10 năm 1987, Bộ Thương
Nghiệp và Bộ Công Thương phát ra “Thông tri về độ rượu rượu trắng
hàng rời do đơn vị sản xuất giải quyết” qui định: công tác điều độ độ đậm đặc của rượu trắng hàng rời trên
nguyên tắc do đơn vị sản xuất tiến hành; khâu lưu thông đều không được
dùng cồn phối hợp điều chế rượu trắng nữa. Rượu trắng hàng rời
trước khi xuất xưởng đều phải trải qua hóa nghiệm, còn định kỳ đưa
đến bộ phận vệ sinh phòng dịch kiểm nghiệm, phù hợp chất lượng tiêu
chuẩn mới có thể xuất xưởng.
Năm 1981 ban bố tiêu chuẩn quốc gia
“Tiêu chuẩn vệ sinh rượu chưng cất và phối hợp điều chế rượu”, qui
định dùng cồn làm phối hợp chế tạo rượu hoặc thức uống có chưa
cồn khác, chổ cồn dùng bắt buộc phù hợp yêu cầu vệ sinh của rượu
chưng cất; chổ chất phụ gia dùng bắt buộc phù hợp tiêu chuẩn vệ sinh
sử dụng chất phụ gia thực phẩm. Năm 1982, năm 1986 và năm 1990, các bộ
phận có liên quan nhà nước đều đối với công tác quản lý vệ sinh
loại rượu viết ra qui định rõ ràng. Tháng 10 năm 1990, Bộ Vệ Sinh đã
chỉnh lý “Cách quản lý vệ sinh loại rượu”.
Ngày 13 tháng 6 năm 1983, Bộ Tài
Chính đã công bố “Thông tri về tăng cường quản lý trưng thu thuế loại
rượu”, thời đó nấu rượu dùng lương thực chia làm số loại, có loại
là lương thực dùng hàng ngày, có loại là dùng lương thực thức ăn gia
súc, có loại là lương thực nhà nước thống nhất định giá, còn có
qui tắc là lương thực thỏa thuận giá (giá cả hơi cao do nhà nước
định giá lương thực). Ngay sau đó qui định: dùng lương thực dùng hàng
ngày nấu rượu, thuế suất thu 60% trưng thu thuế; dùng lương thực thực
phẩm gia súc nấu rượu, thuế suất thu 40% trưng thu; dùng lương thực
thỏa thuận giá, do giá cả của nó tương đối cao, ví như vẫn theo thuế
suất 60% trưng thu, thực tế tăng thêm gánh nặng của rất nhiều xí
nghiệp sản xuất, đồng thời cũng giảm nhiều thu nhập thu thuế.
Ngày 8 tháng 5 năm 1001, văn phòng
quốc vụ viện ở trong văn hàm phúc đáp bộ kinh tế mậu dịch “Thỉnh
thị về các vấn đề có liên quan và phát triển ủy thác bán hàng
rượu tây, bia, nghiệp vụ thức uống” chỉ ra: tiếp tục do bộ kinh tế
mậu dịch đối với ủy thác bán hàng rượu tây nhập khẩu thực hành
quản lý nghiêm ngặt, trước mắt tạm không tính hàng nhập khẩu ủy
thác ra, nhất loại không phê chuẩn nhập khẩu rượu tây nữa. Đối với
nhập khẩu của bia, thức uống, cần lập nên từ đây chế độ quản lý
tương ứng, phòng ngừa nhập khẩu nhiều đường mù quáng.
Quốc vụ viện năm 1963 trong “Thông tri
về tăng cường công tác quản lý chuyên bán loại rượu”, từng qui định
cho Bộ công nghiệp nhẹ tâm điểm thống nhất sắp xếp sản xuất rượu,
tiêu thụ loại rượu và quản lý hành chính loại rượu do bộ phận
thương nghiệp các cấp lãnh đạo, cụ thể sự vụ hàng ngày do công ty
thuốc lá rượu Đường Nghiệp phụ trách.
Quý 3 năm 1991, do cục pháp chế quốc
vụ viện, bộ công nghiệp nhẹ và bộ công thương cùng nhau khởi thảo “Điều
lệ quản lý loại rượu nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa” (Bản Thảo),
báo cáo chuyển giao quốc vụ viện thẩm tra bàn xét, điều lệ quản lý
này nội dung chủ yếu qui định đối với phương diện quản lý lưu thông
loại rượu viết ra có: tiêu thụ loại rượu thực hành chế độ giấy
phép kinh doanh. Xí nghiệp bắt buộc sau khi nhận được giấy phép kinh
doanh loại rượu, tham gia vào loại rượu bán sĩ hoặc bán lẽ. Còn có
qui định điều kiện đầy đủ bắt buộc nhận được giấy phép kinh doanh
bán sĩ loại rượu. Xí nghiệp sản xuất loại rượu nhận được giấy
phép sản xuất loại rượu cho phép tiêu thụ sản phẩm của xưởng, nhưng
không được kinh doanh sản phẩm loại rượu của xí nghiệp khác.
Danh tửu nhà nước trong kế hoạch do
Bộ công nghiệp nhẹ và Bộ công thương liên hợp truyền đạt kế hoạch thu
mua điều phối, sản phẩm loại rượu khác do đơn vị tiêu thụ thương
nghiệp và xí nghiệp sản xuất loại rượu thực hành hợp đồng thu mua.
Danh tửu nhà nước do cơ cấu quản lý lưu thông loại rượu chỉ định đơn
vị bán lẽ treo biển hành nghề kinh doanh tiêu thụ.
Đối với quản lý sản xuất và lưu thông
loại rượu, “Điều lệ quản lý loại rượu nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung
Hoa” cũng viết ra qui định tỉ mỉ.
Tửu chính Trung Quốc ở trên trình độ
nhất định đã làm phồn vinh văn hóa rượu, bảo đảm phương hướng phát
triển chính xác văn hóa rượu, đem văn hóa rượu Trung Quốc dẫn lên quỹ
đạo thuận với lễ nghĩa, hợp với lễ đức, chặn đứng một cách có hiệu
quả luồng gió không đứng đắn uống cuồng say khướt trên xã hội thời
đó. Tửu chính Trung Quốc còn ở trên ý nghĩa nhất định thúc đẩy
phát triển kinh tế và văn hóa xã hội Trung quốc, xúc tiến tiến bộ
của xã hội. Tửu chính Trung quốc với tư cách là kho báu của văn hóa
tửu Trung Quốc, nội dung quan trọng, phong phú giống nhau về văn hóa
Trung Quốc và Thế Giới.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét
Rất cám ơn sự góp ý của bạn